theo báo cáo đánh giá kết quả 5 năm phát triển cây mắc ca tại Việt Nam (2016-2020), định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian vừa được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố, diện tích trồng mắc ca tại VN khoảng 16.554 ha, trong đó một số diện tích trồng đã cho thu hoạch quả.
Năm 2020 dự kiến tổng sản lượng hạt thu được đạt khoảng 6.570 tấn hạt tươi, tương đương 4.930 tấn hạt khô, bán tại vườn từ 70.000-90.000 đồng /kg.
Hạt mắc ca chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng hạt sấy có vỏ tại nội địa( TP HCM và Hà Nội chiếm 40%), còn lại xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn xuất khẩu sản phẩm chế biến từ hạt mắc ca như sữa hạt , dầu gội, dầu xả sang thị trường trên.
Bộ NN-PTNT dự báo năm 2020 trở đi, khi sản lượng quả sẽ tăng lên do diện tích mắc ca đến giai đoạn thu hoạch tăng, mắc ca VN sẽ tham gia mạnh hơn vào thị trường thế giới, giá trong nước sẽ vận hành theo giá thế giới. Khi đó, dự báo giá bán hạt khô thương mại ( sau khi đã sơ chế, đạt độ ẩm theo quy định là 2%-3%) biến động từ 60.000-80.000 đồng /kg, người trồng mắc ca có hiệu quả cao hơn so với trồng cà phê, chè, cao su...
Tuy nhiên, điều kiện để trồng mắc ca có hiệu quả là giống có xuất xứ, nguồn gốc và phù hợp với vùng sinh thái, thực tees cũng có nhiều nông dân trồng mắc ca tự phát đã thất bại do cây bị chết hoặc sinh trưởng kém, không ra hoa, quả hoặc sản lượng quả thấp.
Ng.Anh(nld)