Quyết định 323 giúp xây dựng hiệu quả chuỗi sản phẩm thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh

Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ trong phát triển nông nghiệp, TP.HCM đã ban hành Quyết định 323 về Chương trình xây dựng chuỗi liên kết và cung ứng trong nông nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020.

Quyet-dinh-323-giup-xay-dung-hieu-qua-chuoi-san-pham-thuy-san-Thanh-pho-Ho-Chi-Minh

 Mục tiêu đối với chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ thủy sản an toàn, phấn đấu đạt trên 50% tổng sản lượng thủy sản và sản phẩm thủy sản cùng loại được tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Đảm bảo kiểm soát vật tư đầu vào, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm theo một bộ tiêu chuẩn được xây dựng và đồng thuận giữa các tác nhân trong chuỗi cung ứng hình thành được các tổ hợp tác và hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết, cung ứng.

Theo thống kê của Chi cục phát triển nông thôn TP.HCM, năm 2019, Quyết định 323 của thành phố đã tổ chức được 4 lớp phổ biến các tiêu chí tham gia xây dựng chuỗi liên kết, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại huyện Nhà Bè, Cần Giờ với 80 người là đại diện các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, nuôi trồng và cơ sở thu mua sản phẩm. Đồng thời, cũng trong năm 2019 có 5 cơ sở tham gia chuỗi liên kết tôm càng xanh tại quận 9, quận 2, quận Thủ Đức. Hỗ trợ 1 cơ sở sản xuất giống ở quận Thủ Đức lấy 36 mẫu nước tại trại sản xuất giống... Chi cục thủy sản thành phố cũng tổ chức hướng dẫn các hộ xử lý ao nuôi, kỹ thuật phòng trị bệnh.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố có 8 cơ sở tham gia liên kết tôm thẻ chân trắng tại Cần Giờ. Ngoài ra, Chi cục phát triển nông thôn cũng hỗ trợ lắp đặt 20 khung thông tin, 2 máy in mã vạch và hướng dẫn sử dụng, quản lý mã vạch. Tính đến tháng 12/2019, đã thực hiện chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn TP.HCM cho 13,7 ha, sản lượng đạt 550 tấn/năm.

 
T.H(khpt)