Trang trại nuôi gà Mía của hộ anh Nguyễn Việt Dũng (xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) không chỉ nổi tiếng khắp vùng bởi quy mô lớn, cho thu lãi nửa tỷ đồng/năm mà còn là một trong số trang trại tiêu biểu của Hà Nội trong việc phát huy hiệu quả phương thức nuôi gà thả vườn.
Gà Mía vốn là giống gà hướng thịt nổi tiếng, có nguồn gốc từ xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Sở dĩ anh Dũng chọn con gà Mía thuần để nuôi là bởi tính an toàn của chúng cả về khả năng phòng bệnh cũng như độ ổn định về thị trường. Anh Dũng cho biết, là giống địa phương nên gà Mía rất khỏe và thích nghi tốt với môi trường. Hơn thế, vì chất lượng thịt, trọng lượng, kích cỡ vừa phải, hợp với nhu cầu của người tiêu dùng nên giá bán thấp nhất cũng được 70.000 đồng/kg, cao nhất được 110.000 đồng/kg, trung bình được 90.000 - 100.000 đồng/kg. “Mỗi lứa gà 4 - 5 tháng nên một năm tôi nuôi 2 lứa, còn để trống chuồng 3 tuần để vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi năm, gia đình thu lãi khoảng 500 triệu đồng” – anh Dũng cho hay.
Cũng theo anh Dũng, tuy phải đầu tư vốn ban đầu tương đối lớn nhưng gà Mía dễ nuôi, giá cao, dễ bán, hiệu quả gấp 1,5 - 2 lần so với nuôi các giống gà khác. Kinh nghiệm của anh Dũng là cho gà ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, và nuôi cách ly trong các vườn trại rộng, có rào chắn sẽ tránh được dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vaccine, bổ sung các loại khoáng chất, vitamin, nhất là ở giai đoạn vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà