Nếu nuôi hàu không phải tốn tiền thức ăn, thậm chí không chăm sóc vẫn có thể lớn thì các loại cá đều phải cho ăn hàng ngày nếu không sẽ chết. Thế nhưng, cá càng lớn lại càng khó bán.
Ông Nguyễn Dương, thôn Dự Quần cho biết, gia đình ông nuôi 20 lồng cá các loại như mú, vược, bình thường hàng năm sẽ xuất hết hàng và lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cá đã đến ngày xuất bán nhưng không ai mua. Vì vậy, những lồng cá của gia đình ông đã nuôi đến 3 năm, trọng lượng đạt 4-5 kg/con nhưng người mua rất kén.
“Cá mú bình thường bán 220 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ 150 nghìn đồng/kg. Cá vược trước nay bán 130 nghìn đồng/kg thì nay cũng chỉ còn 110 nghìn đồng/kg. Giá rẻ nhưng vấn đề là không bán được, không có người hỏi mua. Vì thế, hiện tôi có gần 20 lồng cá đã đến ngày xuất bán, mỗi con 4-5 kg cả rồi nhưng không bán được, phải cho ăn, chịu lỗ từng ngày”.
Cũng theo ông Dương, tư thương thường thu mua cá các loại đạt trọng lượng khoảng 2 kg/con. Với trọng lượng này người ăn ưa thích vì vừa giá, vừa với bữa ăn. Nay cá đã quá lớn nên nếu dịch bệnh Covid-19 có lắng xuống cũng khó mà bán được.
Một người dân sống ở phường Xuân Lâm cho hay, bình thường, các nhà hàng hải sản ở đây hoạt động hết công suất nhưng thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19, hầu hết các cửa hàng chỉ hoạt động cầm cự vì vắng khách.
Đây không chỉ là tình trạng đang diễn ra đối với các hộ nuôi cá lồng, hàu trên sông Lạch Bạng mà còn là thực trạng diễn ra tại các vùng nuôi biển của Thanh Hóa.
![watermark_z2581849213888_c0ae24c158068162e1ed699105d4494d-2234_20210709_751.jpg Cá lồng đến kỳ xuất bán nhưng không có người mua. Ảnh: VD.](https://media.ex-cdn.com/EXP/media.nongnghiep.vn/files/bao_in/2021/07/09/watermark_z2581849213888_c0ae24c158068162e1ed699105d4494d-2234_20210709_751-223940.jpeg)
Cá lồng đến kỳ xuất bán nhưng không có người mua. Ảnh: VD.
Ông Lê Đại Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Xương cho hay, toàn huyện hiện có trên 62 ha nuôi ngao, 1.300 ha nuôi cá nước lợ và nước ngọt. Do dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ hải sản rất khó khăn nhưng địa phương hiện cũng chưa có phương án nào để hỗ trợ người dân.
"Hải sản nuôi chủ yếu thu hoạch vào dịp hè nhưng lại gặp dịch bệnh Covid-19 nên chủ yếu tiêu thụ nội địa. Giá hải sản nuôi tuy không giảm đáng kể nhưng lượng tiêu thụ cũng giảm khoảng 40% nên người nuôi rất khó khăn. Đây là khó khăn chung trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, địa phương cũng chưa có phương án nào khả dĩ để hỗ trợ người dân", ông Hiệp cho hay.
Tại Thanh Hóa, những ngày gần đây liên tục ghi nhận nhiều ca mắc và tái mắc Covid-19. Ngành chức năng Thanh Hóa cơ bản đã truy vết và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác tiêu thụ nông sản nói chung và tiêu thụ hải sản nói riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.