Lưu ý khi trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh

KHPTO - Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh) lưu ý về các quy trình kỹ thuật trồng một số loại rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh như sau:

Luu-y-khi-trong-rau-an-la-bang-phuong-phap-thuy-canh

KHPTO - Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh) lưu ý về các quy trình kỹ thuật trồng một số loại rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh như sau:

- Gieo hạt: sau khi lựa chọn được hạt giống tốt, quá trình ươm cây con sẽ được thực hiện trên các khu ươm đã khử trùng để đảm bảo cây con sinh trưởng trong môi trường đảm bảo nhất.

Hạt giống thường được gieo trong các khay ươm hoặc gieo trực tiếp vào rọ thủy canh chứa giá thể. Xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường được sử dụng khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Giá thể nên đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ ẩm cao, đảm bảo độ thoáng khí, đảm bảo vệ sinh.

- Chuyển cây lên giàn: sau khi cây ươm hạt được từ 10 - 20 ngày (tùy theo từng loại cây). Khi cây con đạt đến một độ lớn nhất định, kỹ sư sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Thông thường, khi cây con lên từ 3 lá thật, chúng ta đã có thể chuyển cây con lên giàn. Trước khi chuyển cây con lên giàn, kỹ sư cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

- Chăm sóc cây: trong công nghệ trồng rau thủy canh, có thể nói dinh dưỡng chiếm đến hơn 50%. Dinh dưỡng sẽ quyết định rất lớn đến năng suất và chất lượng của rau thủy canh. Các đơn vị chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh chuyên nghiệp sẽ rất để ý đến công nghệ dinh dưỡng trong thủy canh. Dinh dưỡng tối ưu sẽ được điều chỉnh theo mẫu nước, điều kiện tự nhiên tại khu vực, giống rau trồng và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của rau thủy canh. Vì vậy, khi trồng rau thủy canh với quy mô sản xuất, người trồng không nên sử dụng dinh dưỡng đại trà.

- Thu hoạch: đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi đó, các loại rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 - 35 ngày. Đối với rau muống, rau dền, thời gian thu hoạch chỉ rơi vào khoảng 20 - 25 ngày.

Cách thức thu hoạch cho từng loại rau khác nhau cũng khác nhau. Theo đó, đối với loại rau thu hoạch một lần như cải, xà lách… kỹ sư sẽ bó bộ rễ rau lại để giúp rau giữ được lâu hơn. Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt, như rau muống chúng ta có thể thu hoạch khoảng 3 - 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

- Bảo quản: sau khi thu hoạch và đóng gói, trong trường hợp rau phải xuất đến những thị trường ở khá xa trang trại, người ta cần tiến hành bảo quản rau để giữ được hình thức và hương vị của rau trong thời gian lâu nhất. Phương pháp bảo quản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bảo quản lạnh. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bằng các xe lạnh.

Một lưu ý khác là sau khi hoàn thành đợt thu hoạch, cần vệ sinh toàn bộ hệ thống để đảm bảo những vụ rau tiếp theo cây phát triển trong môi trường tốt nhất.

 
Bài, ảnh: MAI THY