Nhất là với thị trường Hoa Kỳ, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này có nhiều tín hiệu tốt trong thời gian gần đây. Cụ thể theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt trên 323 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó đa số là các sản phẩm tôm chế biến có giá trị cao.
Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2020 khi chỉ đạt khoảng 107 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ; cá ngừ đạt 127 triệu, giảm 20,2%; cá biển các loại đạt 66 triệu USD, tăng 1,9%...
Xuất khẩu tôm thuận lợi sang thị trường Hoa Kỳ đã giúp bù đắp cho sự tụt giảm về kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng thủy sản sang thị trường này, giúp tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2020 sang Hoa Kỳ ước đạt khoảng 649 triệu USD (chỉ giảm nhẹ khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019).
Theo Bộ Công thương, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước xuất khẩu tôm chủ lực vào thị trường Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận đà tăng trưởng tốt trong thời gian qua.
Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu tôm của Hoa Kỳ từ Ấn Độ đạt 99,7 nghìn tấn (trị giá 852,96 triệu USD), tăng 4,8% về lượng và tăng 8,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu từ Indonesia tăng 24,4% về lượng và tăng 25,6% về trị giá; nhập khẩu từ Ecuado tăng 12% về lượng và tăng 6,5% về trị giá.
Trong 5 tháng đầu năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 4 cho Hoa Kỳ, chiếm khoảng hơn 6% về tổng lượng tôm nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, Ấn Độ vẫn là nước xuất khẩu tôm lớn nhất cho Hoa Kỳ (chiếm khoảng 36,4%), tiếp theo là Indonesia chiếm trên 23%; Ecuador chiếm gần 14%.