Về điều kiện phù hợp giúp rong nho sống và phát triển, theo người trồng là ở các vùng biển ấm, nhiệt độ dao động từ 25 - 28 độ C và độ mặn từ 30/1000 đến 35/1000. Do đó, mỗi ao nuôi rong nho đều được dùng lưới lan để che nắng. Nguồn nước biển nuôi rong nho được kiểm tra và thay nước thường xuyên. Hiện nay phương pháp trồng rong dưới đáy nước được nhiều người dân áp dụng để cây rong mọc tự nhiên, không gò ép.
![rong-dua-ve-xuong-che-bien-1450_20200730_442.jpg Rong nho thu hoạch xong được đưa vào xưởng sơ chế và chọn lựa cọng rong đạt tiêu chuẩn từ 6-8 cm. Ảnh: KS.](https://media.ex-cdn.com/EXP/media.nongnghiep.vn/files/bao_in/2020/08/05/rong-dua-ve-xuong-che-bien-1450_20200730_442-140838.jpeg)
Anh Y Hiệp, một lao động làm nghề thu hoạch rong nho, cho biết, anh làm nghề này đã hơn năm nay, mỗi kg rong nho thu hoạch được chủ trả công 10.000 đồng. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 4-5 tiếng kiếm 250.000 - 300.000 đồng. Vào thời điểm thu hoạch rộ, rong hút hàng mỗi lao động có thể kiếm được 400.000 - 500.000 đồng.
“Để thu hoạch rong nho, người lao động phải biết bơi, lặn ngụp và chiu được lạnh vì nhiều khi thu hoạch sáng sớm nước rất lạnh. Đối với tiêu chuẩn hái phải chọn rong kích thước từ 6-8 cm trở lên”, anh Y Hiệp chia sẻ.
Sau công đoạn thu hoạch, rong sẽ được đưa về xưởng chế biến làm sạch cơ học. Tại đây, các công nhân kiểm tra loại bỏ các tạp chất, cọng rong không đạt yêu cầu và cắt rong đúng quy cách.
Anh Thoại cho biết thêm, những cọng rong không đạt yêu cầu dưới 6 cm sẽ được giữ lại làm giống. Còn cọng rong đạt tiêu chuẩn sẽ tiếp tục nuôi trong bể từ 2 - 4 ngày để làm lành vết thương và đào thải ra các tạp chất bên trong (nếu có). Công đoạn cuối cùng là ly tâm ráo nước và đóng gói sản phẩm.
“Hiện gia đình tôi tung ra thị trường có 2 loại sản phẩm gồm rong tách nước và rong tươi. Ngoài đáp ứng thị trường trong nước, gia đình còn xuất rong sang thị trường Nhật và Mỹ”, anh Thoại chia sẻ.
Tiêu chuẩn rong nho xuất khẩu
Ông Lê Bền, Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín, cho biết, gia đình ông trồng 5ha rong nho và đầu tư hệ thống nhà xưởng rộng 350m2 để sơ chế và bảo quản rong nho. Hiện 80% sản phẩm rong nho của công ty ông được xuất sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...
Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu công ty tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng cho đến thu hoạch, chế biến và đóng gói. Một sản phẩm hoàn thành khâu cuối cùng phải tuân thủ được 9 quy phạm về kỹ thuật (gọi tắt là GMP) và 9 quy phạm về ATTP (SSOP).
Bên cạnh đó, kích cỡ sợi rong, màu sắc (màu đặc trưng của rong), độ tươi, không gãy, không héo úa cũng được phải đáp ứng được tiêu chuẩn mà khách hàng đưa ra. Đặc biệt, sản phẩm phải được qua kiểm tra, phân tích đảm bảo không nhiễm các loại vi sinh gây hại cho cơ thể, không nhiễm kim loại độc hại…